Tiệm bánh mì bắt đầu cho giấc mơ làm giàu ở nước ngoài – BEYOND SAIGON

“Đầu tiên tôi đã nghĩ anh chàng này muốn bán bánh mì kẹp à? Chúng tôi cần cái gì to tát hơn thế chứ” Giáo sư Dhirendra Shukla – người sáng lập chương trình mùa hè nhớ lại. “Nhưng sau đó thì rõ ràng hơn là doanh nghiệp này hướng đến một kế hoạch lớn lao hơn chỉ là bánh mì kẹp”

Bánh mì thịt – bước khởi đầu cho giấc mơ lớn là đầu đề bài báo giới thiệu về tiệm ăn khởi nghiệp tên Beyond Saigon của Danny Nguyễn – nay trở thành doanh nghiệp gia đình cho Nguyễn cùng ba mẹ.

[Ghi chú của biên tập viên: Gracen Johnson thuộc đại học New Brunswick đã ghi lại 5 doanh nghiệp mới được hỗ trợ theo chương trình khởi nghiệp của Đại học New Brunswick. Các doanh nghiệp nhận được 3 tháng hỗ trợ hoạt động và hỗ trợ thiết kế bởi Trung tâm Kỹ thuật, Quản lý và Kinh doanh của giáo sư J.Herbert. Đây là câu chuyện đầu tiên trong chuỗi 5 câu chuyện khởi nghiệp sẽ được tiếp tục đăng tải trong 5 ngày sắp tới]

Bộ đơn Danny Nguyễn nộp vào chương trình khởi nghiệp của Đại học New Brunswick khá đơn giản. Anh muốn mở một nhà hàng bán bánh mì thịt nguội kiểu Việt Nam.

Ý tưởng hầu như quá đơn giản cho hội đồng tuyển chọn quyết định cho đến khi họ thấy được tiềm năng của doanh nghiệp này.

“Đầu tiên tôi đã nghĩ anh chàng này muốn bán bánh mì kẹp à? Chúng tôi cần cái gì to tát hơn thế chứ” Giáo sư Dhirendra Shukla – người sáng lập chương trình mùa hè nhớ lại. “Nhưng sau đó thì rõ ràng hơn là doanh nghiệp này hướng đến một kế hoạch lớn lao hơn chỉ là bánh mì kẹp”

Với Danny, ý tưởng rất rõ ràng. Bánh mì sẽ giống như loại bánh mì kẹp kiểu bắc Mỹ nhưng nóng sốt hơn và ngon hơn, cho nên loại thức ăn này không cần những người đã quen thuộc với kiểu bánh mì bắc Mỹ phải thay đổi khẩu vị mấy. Bánh mì thịt đã phát triển phổ biến nhiều nơi nhưng vẫn chưa đến vùng đại tây dương Canada. Nguyễn thất được cơ hội thị trường này, cũng như cơ hội phát triển thương hiệu nhượng quyền và giới thiệu món ăn yêu thích đến với ngôi nhà mới của mình và hướng đến giúp đỡ những người di dân khác tìm kiếm cơ hội lập nghiệp ở Canada. Nguyễn vừa hoàn tất bằng đại học ngành kinh doanh tại đại học UNB. Cơ hội học tập tại Canada chính là lý do khiến cha mẹ anh – 1 kiến trúc sư và 1 bác sĩ từ Việt Nam – quyết định di dân đến New Brunswick.

Nguyễn xúc động bày tỏ rằng anh cũng muốn mang lại cho ba mẹ mình 1 cơ hội kinh doanh.

“Tôi luôn muốn làm chủ doanh nghiệp, nhưng tôi đặc biệt mong muốn giúp gia đình phát triển và cho mẹ mình cơ hội làm chủ. Khi chúng tôi di dân đến đây, mẹ tôi hi sinh nhất nhà” anh chia sẻ

9

tại Việt Nam, mẹ anh có 1 vị trí cao và 1 công việc nắm giữ nhiều trách nhiệm quan trọng trong ngành y tế, nhưng bằng cấp và kinh nghiệm của bà không được chuyển đổi ở Canada và tìm việc trong ngành y tế sẽ rất khó khăn.

Khởi nghiệp với nhà hàng Beyond Saigon mang đến cơ hội cho cha mẹ anh cùng làm việc bên nhau và dấn thân vào con đường tự làm chủ. Mẹ anh rất phấn khởi trong việc phát triển sản phẩm và điều hành doanh nghiệp.

Nguyễn nói trẻ con ở Việt Nam thường ăn bánh mì mỗi sáng trên đường đi học. “Tôi mê bánh mì” anh nói “Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự nóng giòn, tươi ngon và bổ dưỡng và tôi muốn mang món ăn này đến Fredericton”

Qua ba tháng hỗ trợ của chương trình khởi nghiệp, anh đã mang bánh mì đến với Fredericton. Tiệm Beyond Saigon của anh đã bán hết ở chợ Northside Market trong 2 cuối tuần và anh đã bán hơn 500 ổ bánh mì theo đơn đặt hàng riêng. Bước kế tiếp của anh là cung cấp dịch vụ bữa ăn trưa giao tận nơi bằng xe đạp đến nhiều địa điểm ở trung tâm thành phố.

“Tôi thích xe đạp giao hàng bởi vì nó khác biệt và nổi bật. Mô hình này thích hợp với câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ mô hình nhỏ và khiêm tốn”. Mô hình doanh nghiệp nhỏ của anh chính là vỉ dụ điển hình cho con đường khởi nghiệp giản đơn. Anh đang xây dựng mô hình doanh nghiệp cở nhỏ, đo lường cách phát triển và theo đó định hướng cho bước đầu tư kế tiếp.

Bạn có thể kết nối với anh tại @beyondsaigon trên Twitter.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *