Hiện tại trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Úc đang rất thiếu hụt lao động

Ông cũng phát biểu trên tờ Shortlist: “Chúng tôi đã có nhiều việc làm cung ứng ra ngoài thị trường hơn khả năng lấp đầy chỗ trống của ứng viên. Đó là một dấu hiệu tốt, nhưng chúng tôi vẫn lại tiếp tục thiếu ứng viên trong 1 vài lĩnh vực, ngành nghề, bên cạnh đó chúng tôi cũng có nhiều việc làm chuyên môn cần tuyển dụng nhưng chưa tuyển được ứng viên phù hợp, và các việc làm này hiện vẫn đang trống chỗ, có lẽ chúng tôi và các agents tuyển dụng khác sẽ vẫn tiếp tục vướng phải vấn đề này trong 1 khoảng thời gian dài nữa”.

Các nhà tuyển dụng trong cho biết hoạt động tuyển dụng nhân sự đang được đẩy mạnh, nhưng các hạn chế của diện visa làm việc trong kỳ nghỉ và nguồn lao động có thời vụ cũng đang góp phần làm gia tăng sự thiếu hụt nguồn lao động có tay nghề.

Các số liệu về đăng quảng cáo tuyển dụng nhân sự từ công cụ kiểm soát thị trường nguồn lao động HRO2 cho thấy tổng số vị trí cần tuyển dụng lao động nhưng còn trống chỗ (chưa tuyển được) trong ngành nhà hàng, khách sạn đã tăng vọt lên hơn 22% trong vòng sáu tháng từ tháng 3 đến tháng 8.

Chỉ số việc làm đã tăng từ 79.96 trong tháng 3 lên tới 102,26 trong tháng 8 nhờ vào việc gia tăng nhu cầu tuyển nhân viên pha chế rượu và pha chế đồ uống, cùng với đó là sự gia tăng đáng kể của nhóm lao động phục vụ bàn ăn, quản lý nhà hàng khách sạn, đầu bếp và bếp trưởng.

Dưới đây là biểu đồ phân tích số lượng từng nhóm lao động trong ngành nhà hàng khách sạn chu kỳ từ T10/2013-T8/2014:

thieu-hut-nhan-su

Ông Jonathan Lamm – Giám đốc, cho biết nhu cầu tuyển dụng vẫn đang tiếp tục gia tăng trên diện rộng, nhưng sự thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực trên thị trường.

Ông cũng phát biểu trên tờ Shortlist: “Chúng tôi đã có nhiều việc làm cung ứng ra ngoài thị trường hơn khả năng lấp đầy chỗ trống của ứng viên. Đó là một dấu hiệu tốt, nhưng chúng tôi vẫn lại tiếp tục thiếu ứng viên trong 1 vài lĩnh vực, ngành nghề, bên cạnh đó chúng tôi cũng có nhiều việc làm chuyên môn cần tuyển dụng nhưng chưa tuyển được ứng viên phù hợp, và các việc làm này hiện vẫn đang trống chỗ, có lẽ chúng tôi và các agents tuyển dụng khác sẽ vẫn tiếp tục vướng phải vấn đề này trong 1 khoảng thời gian dài nữa”.

“Chúng tôi sẽ rất vất vả trong việc tuyển dụng nhân sự làm việc dài hạn đặc biệt là tuyển các đầu bếp chuyên nghiệp và đầu bếp tại các nhóm trình độ khác nhau vào làm việc. Hiện nay các nhà hàng đều cạnh tranh nhau bằng cách chào mời khách hàng những món ăn ngon chất lượng cao, điều này dẫn đến gia tăng nhu cầu cần nhiều hơn lao động đầu bếp, bếp trưởng có kỹ năng và đáp ứng các tiêu chí làm việc”.

“Hy vọng rằng lượng người du nhập vào Úc dịp hè tới cũng sẽ góp phần làm giảm sự thiếu hụt lao động có tay nghề” Ông Lamm phát biểu.

“Chúng ta thật may mắn khi có rất nhiều người bắt đầu đi theo hướng làm của chúng ta như những người đi du lịch hay dân du lịch bụi v.v… Khi thời tiết bắt đầu vào mùa lạnh ở Châu Âu, nhiều người dân tại đó thường chuyển hướng sang Úc. Hiện nay dù chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển đủ số lượng nhân sự lấp đầy các chỗ trống, nhưng chúng tôi đang chờ đợi nhiều người sẽ đến trong thời gian tới”.

Tuy nhiên nhiều người trong số đó đến Úc bằng diện visa làm việc trong kì nghỉ (Working holiday visa), diện visa này cho phép họ làm việc với 1 chủ doanh nghiệp tại Úc tối đa 6 tháng.

“Nếu những hạn chế của diện visa làm việc 6 tháng trong kì nghỉ được loại bỏ triệt để thì vấn đề chính mà chúng ta đang gặp phải có thể được giải quyết ngay lập tức, bởi vì nguồn lao động có thời vụ của chúng ta đang ở mức cao.”

“Một vấn đề hay gặp phải đó là: chúng ta có một nhân viên giỏi làm việc cho các khách hàng (chủ Úc) của chúng ta, nhưng họ sẽ buộc phải thôi việc sau 6 tháng. Đó là những nhân viên rất tốt, chúng tôi không muốn mất họ, chủ sử dụng lao động Úc cũng không muốn mất họ, họkhộng muốn ra đi, nhưng do những quy định hạn chế về thời hạn làm việc 6 tháng nên chúng ta buộc phải bỏ nhiều thời gian hơn để tìm kiếm người thay thế”.

Benchmarque tuyển hơn 400 nhân viên thời vụ và tuyển dụng nhân sự hàng ngày trong thời kỳ làm việc bận rộn và gần 40 – 50% trong số họ có visa làm việc trong kì nghỉ, chính vì thế những hạn chế kia có tác động rất lớn đến việc kinh doanh của họ.

Nhu cầu tuyển lao động đầu bếp đang tăng cao tại Úc

“Có nhiều người tự cho mình là đầu bếp, nhưng họ chỉ có bằng cấp và vừa mới tốt nghiệp. Điều chúng ta thực sự cần đó là tuyển được các đầu bếp có kinh nghiệm làm việc khoảng 3 – 4 năm”, Ông phát biểu.

“Khi các chủ sử dụng lao động Úc gọi điện cho chúng tôi, thì tức là họ cần tuyển các đầu bếp, bếp trưởng có đầy đủ năng lực làm việc, đáp ứng các tiêu chí, họ cần có thể thích ứng ngay các công việc trong căn bếp và chủ động làm việc mà không cần bất kỳ sự giám sát nào, đó là cái mà chúng ta đang cố gắng để có được.”

“Hiện có rất nhiều công việc đang thiếu nhân lực, cần tuyển người ở Sydney, đây là một thị trường lao động tiềm năng cho các ứng viên”, Heinrich cho biết.

“Dường như cũng không có cam kết nào trước đó được thực hiện giữa ứng viên và chúng tôi. Chúng tôi có danh sách các ứng viên trên hệ thống, họ nộp hồ sơ cho chúng tôi và họ nói họ sẵn sàng đi làm, sau đó chúng tôi gọi cho họ thông báo đã tìm được việc thì họ lại không muốn làm nữa”.

Nhân tài cần coi lĩnh vực nhà hàng khách sạn là sự nghiệp

Thực sự đây là một cuộc chiến để thuyết phục những nhân tài cần coi ngành nhà hàng khách sạn là sự nghiệp, chứ không chỉ đơn thuần là một việc làm trong khi họ còn đang đi học hoặc đang theo đuổi một sở thích nào đó.

“Những thử thách mà tất cả chúng ta gặp phải trong lĩnh vực này đó là mọi người chỉ xem ngành nhà hàng khách sạn như một công việc. Rất nhiều người nghĩ đây chỉ là một nghề, và việc xây dựng lên quan điểm đúng đắn về ngành này không chỉ là 1 công việc mà còn là 1 sự nghiệp trong tương lai, đây thật sự là một thách thức”.

“Biến động nhân sự cũng là một thách thức đối với chúng ta, bởi vì có rất nhiều sự can thiệp trong quá trình đào tạo và kìm chân mọi người vượt qua những thử thách trong khi mới bắt đầu, đặc biệt cực kì khó khăn nếu bạn khởi nghiệp bằng công việc dọn phòng”.

“Nhu cầu là rất lớn và đây là mô hình tuyển dụng lao động phổ thông ngày càng gia tăng dành cho các chủ sử dụng lao động Úc”.

“Vấn đề lớn nhất các chủ khách sạn gặp phải đó là việc kiểm soát chất lượng. Phòng khách sạn thể hiện thương hiệu và là công việc kinh doanh của họ, vì vậy họ luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với những người hiểu và biết cách đem lại chất lượng đúng theo cái mà họ yêu cầu. Chúng ta có thể làm được điều này, tuy nhiên vẫn có ý kiến cho rằng chúng ta không thể thực hiện được khi phải thuê nhân viên làm việc ngắn hạn theo thời vụ”.

Giải pháp nào cho người lao động Việt Nam?

Một trong những giải pháp cho vấn đề nêu trên là lao động đầu bếp, bếp trưởng từ Việt Nam và các nước có thể vào làm việc tại Úc theo diện visa 457, loại visa này cho phép lao động làm việc cho các chủ Úc theo hợp đồng lên tới 4 năm và mức lương tối thiểu sẽ nhận được không dưới $53,900/năm. Đây là một cơ hội đổi đời dành cho những đầu bếp, bếp trưởng đáp ứng đầy đủ các điều kiện để đi làm việc tại Úc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *